Nông dân An Phú với mô hình nuôi rắn hổ hèo (rắn ráo trâu)

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo khó, cuộc sống từ nhỏ đến lớn của anh Nguyễn Văn Đơ - xã Phước Hưng - Huyện An Phú, trãi qua biết bao thăng trầm, từ đi làm thuê mướn, chạy Honda ôm, chày lưới, giăng câu để mưu sinh.

hoheo1.jpg
Khi ăn no rắn thường nằm thành từng chùm trên vạc tre

Cuộc sống luôn khó khăn nhưng với nghị lực chịu khó làm ăn, thích tìm tòi, học hỏi để tự vươn lên, năm 2006 anh Đơ thấy mô hình nuôi rắn hổ hèo có hiệu quả anh bắt đầu chuyển sang đầu tư chuồng nuôi rắn, thời gian đầu anh mua 20 con rắn giống về nuôi thử nghiệm, nguồn thức ăn chủ yếu của loài rắn này là: ếch, nhái, chuột đồng, chu kỳ nuôi khoảng một năm rưỡi (trọng lượng trung bình từ 1-2 ký) thì đem bán, từ đó cuộc sống gia đình ngày càng ổn định và khá gỉa hơn lúc trước, năm vừa rồi anh đạt được danh hiệu nông dân sản xuất kinh giỏi cấp tỉnh, đây cũng là một điển hình cho bà con nông dân học hỏi làm theo. Đến nay thì đàn rắn của anh đã tăng lên 70 con rắn bố mẹ và 500 con rắn giống. Theo ước tính nếu xuất chuồng hết, trừ chi phí anh còn lãi khoảng 150 triệu đồng. Hiện tại, anh đang mở rộng thêm 7 chuồng nuôi rắn với diện tích khoảng 50m2, thấy được hiệu quả từ mô hình nuôi rắn của anh nên bà con ở gần đó đến học hỏi và nuôi theo, con giống của anh hiện tại đang có mặt ở các tỉnh lân cạnh như: Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp…

trunghoheo.jpg conhoheo.jpg
Trứng rắn trong giai đoạn ấp Rắn con chỉ mới 7 ngày tuổi

Ngoài hộ anh Nguyễn Văn Đơ thuộc xã Phước Hưng, hiện huyện An Phú còn có hộ anh Nguyễn Hoàng Quốc Việt, ngụ ấp Sa Tô, xã Khánh Bình với mô hình nuôi rắn hổ hèo quy mô tương đối lớn và rất chuyên nghiệp từ khâu ấp trứng đến khâu chăm sóc và cho ra con giống bán cho các hộ chuyên nuôi rắn thương phẩm tại các vùng lân cận và TP. Hồ Chí Minh, hiện trại anh có từ 300 à 500 con rắn giống lẫn rắn bố mẹ và rất nhiều ổ trứng đang ấp, một số đã nở ra con. Hôm chúng tôi đến xem mô hình anh Việt không có mặt tại trại vì đang bận chạy mua vật liệu để mở rộng thêm chuồng trại nuôi lứa rắn mới nở.

Rắn hổ hèo là loại rắn hiền, có nọc không độc, khi nuôi thuần chủng sống theo đàn với số lượng lớn, chuồng trại không chiếm nhiều diện tích, là loài ăn tạp nên rất dễ nuôi, thiết nghĩ đây là mô hình chăn nuôi khá hấp dẫn, địa phương và ngành nông nghiệp nên có kế hoạch hỗ trợ cho người chăn nuôi vốn và kỹ thuật để nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Văn Phẳng - TVD